Vui lòng xác nhận tuổi trước khi truy cập Website

HALICO cam kết uống có trách nhiệm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần đảm bảo rằng bạn ở trên độ tuổi uống rượu hợp pháp và được phép xem trang web này một cách hợp pháp. Bằng cách nhấp vào xác nhận “Trên 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của trang web này. Nội dung này dành cho những người trong độ tuổi uống rượu hợp pháp, vui lòng không chia sẻ hoặc chuyển tiếp cho bất kỳ ai chưa đủ tuổi vị thành niên.

 

Xin lỗi bạn về sự bất tiện này,

vui lòng quay lại khi bạn đã đủ 18 tuổi

Con người phản ứng như thế nào khi say rượu

Cùng điểm lại những hành động “vô duyên vô dáng” chỉ người say rượu mới có thể làm được.

Say rượu là trạng thái con người mất đi sự tỉnh táo và tập trung dưới tác động của rượu – loại đồ uống có cồn vô cùng độc hại. Khi say, chúng ta thường không kiểm soát được cảm xúc và nhận thức của bản thân, hệ quả là dễ dẫn tới những hành động “củ chuối” và vô cùng khó đỡ.

Nhằm mục đích nghiên cứu về vấn đề này, giáo sư Kevin Strang thuộc Khoa thần kinh học tại Đại học Y Wisconsin-Madison đã dành nhiều năm quan sát, ghi lại và phân tích những phản ứng của con người khi say. Và dưới đây chính là danh sách những hành động được ông tổng hợp lại…

1. Tiêu tiền “like a boss”

Có một thực tế là không ít người trên bàn nhậu có thể sẵn sàng tiêu tiền hoang phí không hề nghĩ ngợi để rồi sau khi tỉnh dậy thì hối tiếc nhưng mọi chuyện đã quá muộn màng.

Theo giáo sư Kevin Strang, có 2 lý do để giải thích cho hiện tượng này. Thứ nhất, uống rượu khiến sức đề kháng của con người giảm xuống nên họ thường không suy nghĩ, quan tâm nhiều đến cơ thể… nói gì đến ví tiền nên hành động tiêu hoang là hợp logic.

Thứ hai, khi say con người thường có xu hướng tâm lý kích động, muốn thể hiện cái tôi trước mọi người. Và khi cái tôi quá đà, những hành động bốc đồng, thiếu suy nghĩ chín chắn 100% sẽ xảy ra.

2. Hành động liều lĩnh hơn cả Superman

Cũng theo Strang, khi say rượu, chúng ta rơi vào một trạng thái “thiển cận”, tức là không thể nghĩ về những gì sẽ xảy ra trong tương lai hoặc không ý thức được nguyên nhân và hậu quả của hành động.

Vì thế, tất cả những gì con người thực hiện khi say phần lớn chỉ để thỏa mãn thú vui trước mắt của bản thân. Hệ quả của tâm lý này là rất nhiều “sâu rượu” trở nên hung hãn, liều lĩnh bất thường và dám làm tất cả mọi việc khi có hơi men trong người.

3. Bất lực khi muốn diễn tả cảm xúc của bản thân

Khi uống rượu, ethanol tác động lên não, kích thích việc sản xuất ra dopamine – hormone gia tăng cảm xúc và tạo sự hưng phấn. Điều này khiến người uống rượu rất muốn bộc bạch tình cảm, cảm xúc có trong lòng mình.

Tuy nhiên, các cơ bắp khi say lại hoạt động kém hiệu quả, bằng chứng là người uống rượu hay bị líu lưỡi, mất tỉnh táo. Vì thế, dù rất muốn nhưng người say thường không nói được gì về cảm xúc của bản thân.

Những điều họ nói ra thường rơi vào tình trạng không đầu, không đuôi, gây khó hiểu cho những người tỉnh táo ngồi nghe xung quanh.

4. Ăn nói linh tinh, thật giả lẫn lộn

Nhiều người cho rằng, muốn biết được đối phương đang che giấu điều gì hay không cách tốt nhất là cho họ uống say. Thế nhưng điều này hoàn toàn sai lầm về mặt khoa học.

Giáo sư Kevin Strang giải thích “Nói thật hay nói dối lúc say còn phụ thuộc vào lượng rượu bạn uống, độ tập trung tại thời điểm đó, không những thế nó còn phục thuộc vào con người và tính cách bạn”. Điều đó có nghĩa, không thể mặc định niềm tin rằng mọi lời con người nói khi say đều là sự thật.

5. Chịu đau đớn giỏi hơn cả Hulk

Ethanol có trong các loại rượu khi xâm nhập cơ thể sẽ làm chậm phản ứng của bộ não khi nhận tín hiệu từ các bộ phận trên người. Vì thế, khi chẳng may ngã hay bị thương lúc say, các tín hiệu thần kinh cảm giác đau sẽ không thể truyền tới trung ương não bộ. Hệ quả là chúng ta chẳng hề cảm thấy bất cứ đau đớn nào khi ngã.

Mặt khác, rượu còn làm giãn các cơ bắp điều khiển mao mạch máu, khiến một lượng máu nhỏ rò rỉ chảy dưới da. Đó là lý do vì sao sau khi tỉnh dậy từ một cơn say, trên da bạn thường xuất hiện nhiều vết tím bầm như bị ai đó gây thương tích.

6. Miệng cứ nói rất to nhưng tai chẳng nghe nổi gì

Đã bao giờ bạn tự hỏi giọng nói bạn lúc say rượu sẽ như thế nào? Theo các nhà khoa học, khi say con người chẳng mấy khi nói tròn vành rõ chữ. Tất cả phát ra từ miệng người say sẽ chỉ là những tiếng lè nhè với âm lượng rất lớn mà thôi.

Nhưng thật kỳ lạ, dù âm lượng lớn song những âm thanh này lại chẳng mấy khi lọt được vào tai của người nói. Bởi khi say, các tế bào thần kinh trong tai hầu như không truyền được tín hiệu âm thanh tới não bộ. Đó là lúc giọng nói được mặc định ở trạng thái “yên tĩnh” so với trung ương thần kinh.

7. Mất trật tự ngay cả khi ngủ

Ngay cả khi những người say rượu ngủ, họ vẫn là nỗi ám ảnh với rất nhiều người trong chúng ta.

Bởi lẽ khi uống rượu, cơ thể mệt mỏi, ngủ sâu hơn nhưng trong trạng thái mê man. Đồng thời, chất kích thích trong rượu làm cho phổi thiếu không khí, gây giãn các cơ trong cổ họng nên khiến cho chúng ta có khả năng ngáy to hơn bình thường.

Nguồn: Buzzfeed

Tin liên quan