Vui lòng xác nhận tuổi trước khi truy cập Website

HALICO cam kết uống có trách nhiệm. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần đảm bảo rằng bạn ở trên độ tuổi uống rượu hợp pháp và được phép xem trang web này một cách hợp pháp. Bằng cách nhấp vào xác nhận “Trên 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của trang web này. Nội dung này dành cho những người trong độ tuổi uống rượu hợp pháp, vui lòng không chia sẻ hoặc chuyển tiếp cho bất kỳ ai chưa đủ tuổi vị thành niên.

 

Xin lỗi bạn về sự bất tiện này,

vui lòng quay lại khi bạn đã đủ 18 tuổi

Hãy biết cách chọn sản phẩm rượu an toàn

Trong bối cảnh rượu không rõ nguồn gốc đang trôi nổi trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng thì việc hướng dẫn người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn là rất cần thiết. Công ty CP Cồn Rượu Hà Nội (HALICO) là đơn vị sản xuất, kinh doanh rượu hàng đầu Việt Nam. Phương châm của HALICO luôn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất.
Sản phẩm an toàn nhờ công nghệ hiện đại
Nhờ có nhà máy sản xuất hiện đại và truyền thống 119 thành lập (62 năm khôi phục), HALICO đã cho ra đời những sản phẩm có chất lượng cao, an toàn, được người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng.  Năm 2010, HALICO đã hoàn thành đầu tư nhà máy sản xuất tại khu công nghiệpYên Phong (Bắc Ninh), với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng (được đánh giá là hiện đại nhất Đông Nam Á) công suất 12 triệu lít cồn thực phẩm và 40 triệu lít rượu/năm, công nghệ sản xuất hiện đại, khép kín, hệ thống 8 tháp chưng cất lọc tách tối đa mọi tạp chất cùng 1 hệ thống lọc than hoạt tính, lọc bạc, lọc platin để tạo ra sản phẩm rượu tinh khiết nhất cho người tiêu dùng. Các sản phẩm rượu Vodka của HALICO đều đạt chất lượng, phù hợp với Quy chuẩn Việt Nam về đồ uống có cồn (QCVN6-3:2010/BYT) đã được Bộ Y tế ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/7/2011.

Toàn cảnh nhà máy sản xuất rượu hiện đại của Công ty CP Cồn Rượu Hà Nội – Halico

Quy trình công nghệ và sản phẩm của Halico

Theo các chuyên gia, trong quá trình lên men, dù bằng phương pháp thủ công hay bằng dây chuyền công nghệ hiện đại và dù dùng nguyên liệu đầu vào khác nhau (gạo, ngô, sắn, lúa mạch…) cũng đều tạo ra một lượng tạp chất nhất định.
Rượu nấu bằng phương pháp thủ công chỉ được chưng cất 1 lần, không có các tháp phân tách tạp chất chuyên biệt nên sản phẩm thu được là toàn bộ các tạp chất bay hơi trong đó có rượu (etanol), methanol, aldehyt,… Lượng tạp chất trong rượu sản xuất thủ công ít hay nhiều hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố: nguyên liệu, thời tiết và kinh nghiệm của người nấu (tỷ lệ loại bỏ rượu đầu và rượu cuối).
Còn với công nghệ và thiết bị hiện đại như của HALICO, với hệ thống chưng cất hiện đại 8 tháp đa áp suất hiện nay, HALICO đã tách bỏ gần như hoàn toàn hàm lượng độc tố methanol, aldehyt và các tạp chất khác trong sản phẩm rượu. Bên cạnh đó, HALICO còn sở hữu một dây chuyền công nghệ pha chế và chiết rượu hiện đại của Krones CHLB Đức, với công suất 20.000 chai/giờ. Quy chuẩn về an toàn đối với rượu Vodka yêu cầu hàm lượng methanol phải được khử ở mức dưới 100mg/lít, nếu vượt quá giới hạn này sẽ trở thành rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Vodka của HALICO luôn đạt Quy chuẩn Việt Nam (QCVN), các tạp chất luôn ở mức dưới giới hạn cho phép, nhỏ hơn ít nhất 20 lần so với QCVN (Methanol trong sản phẩm rượu của HALICO dao động từ  0 – 5mg/lit cồn 100%vol).
Theo kết quả phân tích của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội ngày 23/9/2013, hàm lượng Methanol trong Rượu Nếp Mới của HALICO là 1,75mg/l (nhỏ hơn 57,14 lần so với QCVN). Đây là những thông số quan trọng để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng các sản phẩm của HALICO.
Phân biệt giữa sản xuất thủ công với sản xuất hiện đại
Người tiêu dùng cần phân biệt giữa rượu thủ công (dân tự nấu) với rượu do nhà máy sản xuất với trang thiết bị hiện đại. Rượu sản xuất thủ công có nguồn nguyên liệu đa dạng theo vùng miền: gạo, ngô, khoai, sắn, tam giác mạch,.. Nấu cơm và chỉ sử dụng  nguồn men lá cho quá trình đường hóa và lên men nên nên khả năng chuyển hóa từ tinh bột –>  đường thấp-> tạo rượu nồng độ thấp và dịch lên men có nhiều tạp chất do nguồn men lá không được kiểm soát ( bao gồm cả nguồn vi khuẩn, nấm men, nấm mốc không mong muốn…); chưng cất thu hồi toàn bộ rượu và các sản phẩm bay hơi từ dịch lên men bao gồm cả Aldehyt, methanol và các tạp chất khác. Kết thúc chưng cất thu được rượu thủ công lẫn tạp chất độc hại (Aldehyt, methanol,…). Hệ thống thiết bị đơn giản, không tách được tạp chất theo yêu cầu; Sản phẩm rượu không đạt tiêu chuẩn chất lượng; Aldehyt cao gấp 20 lần so với tiêu chuẩn; Methanol cao > 1.000 mg/l (tùy loại nguyên liệu và men); Ethylacetate gấp 50 lần so với quy định…

Hệ tháp chưng cấp 8 tầng hiện đại của Halico

Còn sản xuất công nghệ hiện đại (HALICO là một ví dụ), nguyên liệu từ gạo, nấu cháo loãng dạng bột đồng thời sử dụng các loại enzyme và nấm men được phân lập và tuyển chọn thuần khiết và kiểm soát chặt chẽ nên khả năng chuyển hóa từ tinh bột -> đường cao -> tạo rượu nồng độ cao và chất lượng dịch lên men đảm. Chưng cất qua nhiều hệ thống tháp tách chuyên biệt: Tháp thô (thu hồi rượu và các sản phẩm bay hơi từ dịch lên men); Tháp tách aldehyt , Tháp tách methanol, Tháp Tiền Tinh, Tháp trích ly và Tháp tinh chế -> Kết thúc chưng cất thu được 92% cồn thực phẩm đạt tiêu chuẩn pha rượu và loại  bỏ 8%  cồn công nghiệp. Sản phẩm của HALICO đạt chất lượng theo QCVN6:3-2010/BYT; Aldehyt  ≤  1mg/l cồn 100 độ (thấp hơn QCVN 5 lần); Metanol ≤ 10 mg/l cồn 100 độ (thấp hơn QCVN 30 lần); Ethylacetate ≤  5mg/l cồn 100 độ, sản phẩm an toàn tuyệt đối.
Cần hiểu đúng và khách quan đối với đơn vị làm ăn chân chính
Nhà máy hiện đại, sản phẩm chất lượng và an toàn, tuy nhiên, HALICO lại gặp không ít những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Lãnh đạo Công ty cho biết: Do tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo nên chúng tôi rất khó có thể chuyển tải được thông tin về sản phẩm an toàn của mình đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó, do nhà nước chưa kiểm soát chặt chẽ đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh nhỏ lẻ dẫn đến việc trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác xuất xứ. Các cơ sở này do không bị quản lý, không phải đóng thuế nên họ sẵn sàng bán giá rẻ để tiêu thụ sản phẩm.
Trong khi đó, một số lượng lớn người tiêu dùng do còn hạn chế về nhận thức nên chỉ quan tâm đến giá cả sản phẩm mà chưa lường hết được những ảnh hưởng của sản phẩm không an toàn đối với sức khỏe và tính mạng của mình. Nhiều doanh nghiệp tư nhân có thể dùng nhiều chiêu thức để trốn nghĩa vụ thuế với Nhà nước, dùng nguồn chi phí có được không công bằng này đầu tư lớn cho công tác tiếp thị, thị trường… Do vậy, những doanh nghiệp chấp hành tốt chính sách, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước lại chịu thiệt thòi…
Trong những năm qua, HALICO luôn đặt chữ tâm của nhà sản xuất lên hàng đầu, đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng. Lãnh đạo HALICO chia sẻ: Chúng tôi mong rằng, các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng sớm có những cơ chế, chính sách để tạo điều kiện, hỗ trợ cho những doanh nghiệp sản xuất rượu có uy tín, làm ăn chân chính, đóng góp đầy đủ thuế cho Nhà nước. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm sát và xử lý nghiêm những cơ sở làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng… Công tác truyền thông cũng nên cung cấp thông tin, hướng dẫn cho người tiêu dùng biết lựa chọn và sử dụng những sản phẩm an toàn, vì sức khỏe của bản thân, gia đình, vì sự an toàn của xã hội.
Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, người tiêu dùng hãy lựa chọn sản phẩm do các nhà máy có công nghệ hiện đại, có uy tín sản xuất (HALICO là một ví dụ) để đảm bảo an toàn cho bản thân. Không uống các sản phẩm không có nhãn mác, rượu tự pha chế không có chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, không tự mua thuốc Bắc, tự mua hay sưu tầm các loại rượu không có nguồn gốc xuất xứ… Đặc biệt là người tiêu dùng hãy uống có trách nhiệm, theo khả năng của mình, không lạm dụng rượu ảnh hưởng tới bản thân và cộng đồng. 

Tin tức mới

Tin liên quan